Các đại gia săn lùng đất sạch để cải tiến và phát triển dự án bất động sản

0
44

Bất động sản danh khôi Miền Bắc – Năm 2020, lúc dịch Covid-19 xuất hiện và diễn biến phức tạp, vô số cty BĐS bước vào cuộc đua săn quỹ đất của dự án địa ốc “chết lâm sàng”. Dù thời cơ rộng mở, cuộc đua săn quỹ đất không hẳn là thảm đỏ trải hoa hồng, đằng sau đó có tương đối nhiều thách thức và đây chỉ đơn giản là sân chơi của những công ty có dòng tiền mạnh.

 

Giăng lưới bắt cá to

Từ giữa năm 2019, thị trường bất động sản đã biểu thị những gặp khó. sang năm 2020, khi Covid-19 hoành hành, nhiều doanh nghiệp rơi vào hoàn cảnh “khó chồng khó”. Không ít cty không thể nào xoay xở thực hiện dự án địa ốc, song ở chiều ngược lại, đây cũng là thời điểm mà vô số doanh nghiệp địa ốc lớn bước vào cuộc đua săn quỹ đất của dự án nhà ở “chết lâm sàng”. Sau tin tức về sự Tập đoàn Danh Khôi ra mắt M&A thành công 3 dự án ở TP Đà Nẵng và tỉnh Khánh Hòa, mới đây công ty này đã tiếp tục mua thành công thêm 3 dự án bất động sản có qui mô lớn ở TP. Quy Nhơn (tỉnh Bình Định) và tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu.

chính xác, tại TP Quy Nhơn, Danh Khôi đã mua lại khu căn hộ cao tầng ven biển với tổng diện tích gần 85.000 m2, bao gồm 17 block căn hộ sở hữu mãi mãi. Dù giá trị thương vụ không nên tiết lộ, song đại diện Danh Khôi cho thấy thêm, tổng vốn đầu tư của dự án địa ốc ước khoảng 25.000 tỷ đồng. Thương vụ thứ nhì, doanh nghiệp này đã mua đứt dự án bất động sản Aria Vũng Tàu tại TP Vũng Tàu (tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu) từ doanh nghiệp cổ phần Du lịch và Đầu tư thi công Châu Á. dự án nhà ở có tổng mức đầu tư lên đến 3.000 tỷ đồng, quy mô 76.900 m2, bao gồm 4 block căn hộ du lịch cao 18 đến 30 tầng, bao gồm 1.190 căn hộ và 36 căn villa biển.

Cách đó không xa là khu cao tầng thuộc dự án bất động sản Barya Citi, Tập đoàn Danh Khôi cũng vừa mua lại từ doanh nghiệp cổ phần Đầu tư thi công Phú Thịnh. dự án địa ốc có tổng diện tích 7.788 m2, được quy hoạch bao gồm 2 block, cao 20 tầng với 787 căn hộ. Tổng vốn đầu tư của dự án nhà ở khoảng 1.056 tỷ đồng. Một đại gia địa ốc khác là Tập đoàn Hưng Thịnh mới đây cũng M&A thành công khu đất có diện tích hơn 1.000 ha tại tỉnh Lâm Đồng.

trước kia, cty này cũng đã chi hàng ngàn tỷ đồng mua lại nhiều dự án bất động sản tại Bình Định, Trong số đó có dự án địa ốc KĐT biển quy mô lên đến hơn 1.000 ha. trong những khi đó, dù đang nắm tổng quỹ đất 681 ha khắp các tỉnh, thành phố, cty Nam Long nhưng vẫn dành 2.000 tỷ đồng để săn thêm đất. Ông Nguyễn Xuân Quang, Chủ tịch HĐQT doanh nghiệp Nam Long cho thấy, hiện công ty tập trung mọi nguồn lực để mở rộng quỹ đất, tận dụng tối đa thời điểm và cơ hội để Để ý đến mua thêm đất sau Covid-19.

Cửa vẫn rộng

“Năm ngoái, việc mua đất để cách tân và phát triển dự án rất là khó, do người có đất hét giá rất cao. Nhưng thời điểm hiện tại, đã có rất nhiều người đặt vấn đề bán dự án bất động sản với giá tốt hơn. vẻ ngoài này sẽ phổ biến hơn trong thời gian tới”, ông Ngô Quang Phúc, TGĐ cty Phú Đông Group nói và cho rằng, chính trong bối cảnh khó khăn này lại hình thành những cơ hội mới cho thị trường.

Ông Nguyễn Quốc Bảo, Phó tổng giám đốc Tập đoàn Danh Khôi cho hay, M&A là con đường ngắn nhất để các chủ công ty đẩy nhanh việc cải cách và phát triển quỹ đất sạch và thực hiện dự án. Việc M&A các dự án bất động sản không chỉ giúp cty rút ngắn về thủ tục, mà còn mang lại sự “win – win” cho những bên, cũng như cho thị trường bất động sản.

Cũng phải nhìn nhận lại, mặc dù cơ hội rộng mở, song cuộc đua săn quỹ đất chưa hẳn là thảm đỏ trải hoa hồng, đằng sau đó còn rất nhiều thách thức và đây chỉ cần sân chơi của những công ty có dòng tiền mạnh. Điều này đòi hỏi lên kế hoạch cách tân và phát triển quỹ đất phải song hành với quy hoạch Tổng thể và lên kế hoạch trở nên tân tiến cơ sở giao thông thành phố với định hướng cải cách và phát triển cân bằng, bền vững nhằm tránh gây lãng phí nguồn lực đầu tư.

“Bất động sản là lĩnh vực đầu tư dài hạn, nhanh cũng phải 3 – 5 năm, dài thì tới 10 năm. chính vì vậy, trong chiến lược cách tân và phát triển của mình, các cty phải dành ra dòng tiền lớn, dự định quỹ đất để chủ động lên kế hoạch triển khai. công ty nào có quỹ đất tốt sẽ có lợi thế tranh giành về sau”, bà Nguyễn Thị Thanh Hương, TGĐ công ty Đại Phúc Land nói.

Bà Hương cũng chỉ ra mặt trái của cuộc đua săn quỹ đất. Đó là dòng tiền khủng bị “chôn”, công ty phải đồng ý hiện trạng bỏ tiền vào những tài sản cực lớn, trong những khi chưa xác định được bao lâu có biểu hiện thực hóa lợi nhuận. Nếu càng để lâu, chi phí đầu vào sẽ càng tăng lên, Trong đó chiếm tỷ trọng cao là gánh nặng lãi vay.

“Quỹ đất lớn là một lợi thế vượt bậc so với các đối thủ, nhưng nếu không khai thác để ra thành phẩm bán hàng, lợi thế này sẽ biến thành gánh nặng tồn kho, chôn vốn. Đây là rủi ro tiềm ẩn rất rộng lớn cho doanh nghiệp”, bà Hương nhấn mạnh.

Tham khảo thêm thông tin chi tiết các dự án tại đây: Khu đô thị nhơn hội new city