Công bố mỹ phẩm nhập khẩu là việc làm bắt buộc của các doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân trước khi trung ra thị trường những mặt hàng mỹ phẩm mới.  Theo đó, để cơ quan có thẩm quyền có thể quản lý được chất lượng sản phẩm trước khi đến tay người tiêu dùng, thương nhân phải làm thủ tục công bố lưu hành mỹ phẩm. Việc khi cấp phép công bố mỹ phẩm được thực hiện tại Cục quản lý Dược thuộc Bộ Y tế, thương nhân sẽ được cấp Phiếu công bố sản phẩm mỹ phẩm để làm thủ tục  thông quan.

Trong khoảng thời gian 10 năm được các thương nhân tin tưởng và giao trách nhiệm thực hiện công bố mỹ phẩm, LAVN LAW FIRM đã dần trưởng thành và khẳng định được vị thế trên thương trường. Trong quá trình đó, chúng tôi xin đưa ra một số lưu ý cần thiết cho thủ tục này để quý thương nhân có thể tham khảo và áp dụng trong thực tiễn.

Lưu ý 1: Điều kiện thực hiện công bố lưu hành mỹ phẩm

Để công bố lưu hành mỹ phẩm nhập khẩu , thương nhân nhập khẩu phải có chức năng kinh doanh mỹ phẩm tại Việt Nam. Việc công bố tính năng (mục đích sử dụng) mỹ phẩm do thương nhân chịu trách nhiệmvề tính chính xác và phải đáp ứng hướng dẫn của ASEAN về công bố tính năng sản phẩm mỹ phẩm.

Lưu ý 2: Hồ sơ công bố lưu hành mỹ phẩm nhập khẩu

  1. Phiếu công bố sản phẩm mỹ phẩm – mẫu tại Phụ lục số 01-MP Thông tư 06/2011/TT-BYT.
  2. Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh của thương nhân nhập khẩu
  3. Giấy ủy quyền của nhà sản xuất hoặc chủ sở hữu sản phẩm. Trong trường hợp chủ sở hữu thuê gia công sản xuất thì giấy ủy quyền phải của Chủ sở hữu sản phẩm mỹ phẩm nhập khẩu. Giấy uỷ quyền phải là bản có chứng thực chữ ký và được hợp pháp hoá lãnh sự theo quy định của pháp luật, trừ trường hợp được miễn hợp pháp hoá lãnh sự theo các điều ước quốc tế mà Việt Nam là thành viên
  4. Giấy chứng nhận lưu hành tự do (CFS)Giấy chứng nhận lưu hành mỹ phẩm tự do phải do nước sở tại cấp hợp lệ, còn hạn. Trường hợp CFS không nêu thời hạn thì phải là bản được cấp trong vòng 24 tháng kể từ ngày cấp. CFS phải được hợp pháp hoá lãnh sự theo quy định của pháp luật, trừ trường hợp được miễn hợp pháp hoá lãnh sự theo các điều ước quốc tế mà Việt Nam là thành viên. Hồ sơ công bố mỹ phẩm được nộp trực tuyến tại trang điện tử vnsw.gov.com.

Lưu ý 3: Thời gian giải quyết

Thời gian giải quyết hồ sơ công bố mỹ phẩm quy định tại điều 7, thông tư 06/2011/TT-BYT, như sau:

  1. Trong vòng 03 ngày làm việc kể từ ngày nhận được hồ sơ công bố hợp lệ và lệ phí công bố theo quy định, cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền có trách nhiệm ban hành số tiếp nhận Phiếu công bố sản phẩm mỹ phẩm.
  2. Trường hợp hồ sơ công bố chưa đáp ứng theo quy định của Thông tư này thì trong vòng 05 ngày làm việc kể từ ngày nhận được hồ sơ, cơ quan tiếp nhận hồ sơ thông báo bằng văn bản cho tổ chức, cá nhân công bố biết các nội dung chưa đáp ứng để sửa đổi, bổ sung hồ sơ (nêu cụ thể các nội dung chưa đáp ứng).

Tuy nhiên, trên thực tế, thời gian giải quyết còn phụ thuộc nhiều yếu tố, đặc biệt là số lượng hồ sơ đang cần xử lý tại Cục Quản lý dược. Do đó, LAVN khuyên rằng thương nhân nên nộp hồ sơ công bố ít nhất 1 tháng trước khi nhập lô hàng đầu tiên về Việt Nam.

Thay đổi nội dung hồ sơ công bố mỹ phẩm đã được cấp số tiếp nhận: Sau khi hồ sơ công bố mỹ phẩm đã được cấp số tiếp nhận, nếu nhà sản xuất thông tin về sản phẩm thì tiến hành làm mới hoặc thay đổi, bổ sung phiếu công bố.

Lưu ý 4: Hiệu lực và Lệ phí công bố

  • Số tiếp nhận Phiếu công bố sản phẩm mỹ phẩm có giá trị 05 năm kể từ ngày cấp
  • Theo quy định hiện hành, lệ phí công bố sản phẩm mỹ phẩm là 500.000 VND/công bố. Sau khi nộp hồ sơ online qua cổng thông tin của Cục vệ sinh an toàn thực phẩm, thương nhân cần nộp lệ phí này cho Cục vệ sinh an toàn thực phẩm (thông dụng theo hình thức thanh toán online hoặc chuyển tiền qua ngân hàng) để hồ sơ được chuyển sang bước tiếp nhận.

Đừng ngần ngại liên hệ với chúng tôi nếu như quý thương nhân đang thắc mắc về thủ tục này, chúng tôi luôn sẵn lòng hỗ trợ quý khách một cách tốt nhất!

Công ty Luật LAVN

Địa chỉ  : Lầu 3, Tòa nhà Lộc Thiên Ân, Số 49 Lê Quốc Hưng, F.12, Q.4, TP. HCM

VP Hà Nội: Phòng 302 – số nhà 94 ngõ 126 đường Khuất Duy Tiến, phường Nhân Chính, quận Thanh Xuân, Hà Nội

Tel: (028) 6261 6569                        |      Fax: 028 6261 6639