Giảm thiểu lây nhiễm HP như thế nào cho hiệu quả?

0
761

Một trong những nguyên nhân gây lây nhiễm vi khuẩn HP chính là thói quen sinh hoạt ăn uống chung đụng của nhiều gia đình ở việt nam. Vậy làm sao có thể phòng ngừa và ngăn chặn nhiễm vi khuẩn HP.

Thói quen sinh hoạt ăn uống chung đụng trong gia đình khiến trẻ con dễ bị lây nhiễm vi khuẩn HP gây bệnh dạ dày nếu nhà có người bệnh.

Từ tháng 10/2017 đến tháng 8/2018, Viện Nghiên cứu và Đào tạo Tiêu hóa khảo sát 258 gia đình với 696 nhân khẩu, trong đó mỗi gia đình có ít nhất một người bị nhiễm HP hoặc đến bệnh viện khám các bệnh liên quan đường tiêu hóa. Kết quả được công bố hôm 26/5 cho thấy khi trong nhà có người nhiễm HP thì đến 87% thành viên gia đình bị lây nhiễm. Riêng trẻ em dưới 8 tuổi gần 98% lây vi khuẩn HP, tỷ lệ này ở các nước phát triển khoảng 20%.

Phó giáo sư Nguyễn Duy Thắng, Viện Nghiên cứu và Đào tạo Tiêu hóa, cho rằng trẻ em có nguy cơ nhiễm vi khuẩn HP, đặc biệt trong gia đình có người thân mắc HP. Nguyên nhân là thói quen sinh hoạt chung, dùng chung chén, đũa bát, bàn chải đánh răng trong gia đình, mẹ mớm thức ăn bón cho con, công tác vệ sinh và tầm soát bệnh chưa được chú trọng.

Vi khuẩn Helicobacter pylori (HP) gây loét dạ dày, hành tá tràng và là tác nhân nguy cơ ung thư dạ dày. HP vào cơ thể con người theo 3 đường: từ động vật sang người, từ ô nhiễm môi trường đặc biệt là nguồn nước, từ người sang người.

Để phòng ngừa nhiễm vi khuẩn HP, trong gia đình không dùng chung dụng cụ ăn uống như bát nước chấm, hạn chế gắp thức ăn cho nhau. Không hôn trẻ, mớm đồ ăn cho trẻ. Không nên trộn đồ ăn cho trẻ nhỏ bằng đũa của mình.

Giáo sư Nguyễn Khánh Trạch, Chủ tịch Hội Nội khoa Việt Nam, nên phát hiện và điều trị sớm tình trạng nhiễm khuẩn HP. Nếu phát hiện sớm, tỷ lệ khỏi bệnh là 50%; không điều trị dứt điểm ngay từ đầu thì sẽ khó chữa khi tái phát bệnh.

Giảm thiểu lây nhiễm HP như thế nào cho hiệu quả?

Để phòng ngừa nhiễm khuẩn HP hiệu quả chúng ta cần chủ động ngăn chặn những con đường lây nhiễm chính của vi khuẩn HP.

Đầu tiên, hãy bỏ thói quen dùng chung các dụng cụ ăn uống trong gia đình như chung chén nước chấm hoặc gắp thức ăn cho nhau bởi HP có thể lây lan trực tiếp từ nước bọt của người bệnh sang người lành. Tránh thói quen dùng đũa gắp thức ăn hoặc mớm cơm cho trẻ nhỏ. Đảm bảo rằng bạn đã rửa tay trước bữa ăn và các dụng cụ ăn uống trong gia đình phải được vệ sinh sạch sẽ. Đồng thời, bạn cũng cần cẩn thận khi ăn uống tại các hàng quán ven đường hoặc ở các bữa tiệc, bữa cỗ bởi những dụng cụ ăn uống ở đây thường là dùng chung cho mọi người và nếu không được vệ sinh sạch thì sẽ trở thành nguồn lây nhiễm HP tiềm tàng.

Tiếp theo là hạn chế tối đa việc sử dụng các loại đồ ăn sống như rau sống, gỏi hoặc các loại thức ăn lên men như mắm tôm, mắm ruốc vì hầu hết những thực phẩm này đều không được vệ sinh sạch sẽ, dễ gây các bệnh đường tiêu hóa trong đó có nhiễm vi khuẩn HP.

Tuân thủ tất cả những hướng dẫn kể trên sẽ giúp bạn giảm đáng kể nguy cơ nhiễm vi khuẩn HP. Ngay cả khi bạn có vi khuẩn HP trong dạ dày thì hãy cứ giữ lối sống khoa học và một chế độ ăn uống lành mạnh để hạn chế tối đa khả năng gây bệnh của vi khuẩn HP.

Ngoài ra, ngoài việc tuân thủ phác đồ điều trị, bạn có thể sử dụng PylopassTM – một loại chủng lợi khuẩn duy nhất hiện nay có khả năng gắn kết và thải trừ HP một cách tự nhiên qua đường tiêu hóa mà không gây ra tình trạng kháng kháng sinh. PylopassTM được coi là bước tiến mới trong việc điều trị HP kháng kháng sinh như hiện nay.

Thực phẩm bảo vệ sức khoẻ DeHP với thành phần chính là PylopassTM có khả năng nhận biết cấu trúc đặc hiệu trên màng tế bào vi khuẩn HP, từ đó gắn kết với HP thành một tập hợp và đào thải một cách tự nhiên qua đường tiêu hoá mà không làm ảnh hưởng đến hệ vi sinh đường ruột. Ngoài ra, DeHP còn bổ sung chiết xuất cam thảo và curcuminoid hiệp đồng tác dụng trong việc hỗ trợ giảm vi khuẩn HP và hỗ trợ giảm các triệu chứng của bệnh dạ dày.

Bộ sản phẩm DeHP dạng viên và DeHP kids dạng cốm vị ngọt hương cam mang đến sự lựa chọn đa dạng cho người dùng, an toàn, phù hợp với nhiều đối tượng sử dụng. Sản phẩm có bán tại các nhà thuốc trên toàn quốc. Mọi thắc mắc vui lòng liên hệ 19006436 để được Dược sĩ tư vấn.

Sản phẩm này không phải là thuốc, không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh.

Số GPQC: 00657/2019/ATTP-XNQC

Thương nhân sản xuất và chịu trách nhiệm về sản phẩm: CÔNG TY CP DƯỢC PHẨM GIA NGUYỄN

Tiếp thị và phân phối: CÔNG TY CỔ PHẦN DƯỢC PHẨM VIỆT ĐỨC