Hút thuốc lá được gì và mất gì

0
37983

Hút thuốc lá giúp vượt qua những cơn căng thẳng, mệt mỏi, giúp con người thoải mái về tinh thần hơn. Tuy nhiên thì ai cũng biết việc hút thuốc lá gây nên những tác hại nghiêm trọng cho sức khỏe của người hút, của những người phải sống trong môi trường có thuốc lá và thiệt hại đến kinh tế gia đình. Nếu đặt lên bàn cân thì hút thuốc lá được gì và mất gì?

Gần đây, ở một số kênh thông tin cho biết việc buôn thuốc lá lậu ở khu vực biên giới ngày càng trở nên phức tạp hơn rất nhiều. Việt Nam nằm trong top 15 thế giới về buôn lậu các mặt hàng độc hại như thuốc lá.

Thuốc lá nhập lậu gây thất thu ngân sách nhà nước với con số hàng ngàn tỉ đồng. Vấn đề này được tranh luận rất sôi nổi trong các buổi tọa đàm trực tiếp về chống buôn lậu và gian lận thương mại. Chủ tịch hiệp hội thuốc lá Việt Nam bày tỏ sự lo lắng khi việc buôn lậu thuốc lá làm giảm 18.000 tấn nguyên liệu thuốc lá ở trong nước trong 1 năm và hàng triệu công nhân mất việc làm.

Trong vấn đề buôn bán thuốc lá thì nhà nước lo thu ngân sách, các doanh nghiệp  sản xuất thì lo giảm sản lượng, công nhân thì không có việc làm. Nhưng việc thu ngân sách từ sản xuất thuốc lá tăng thì cũng đồng nghĩa với việc lượt bệnh nhân vào viện càng nhiều hơn, chi phí cho khám chữa bệnh ngày càng lớn hơn rất nhiều.

Nói một cách có liên kết thì việc tăng ngân sách từ sản xuất và buôn  bán thuốc lá sẽ tạo thêm nhiều công ăn việc làm xung quang việc sẽ có nhiều người mắc bệnh và tử vong như có thêm người chăm nom bệnh nhân, cần nhiều y bác sĩ hơn. Suy cho cùng, đó cũng chỉ là vì cái lợi trước mắt mà bán rẻ đi sức khỏe của toàn xã hội, bán rẻ đi tương lai của đất nước.

Theo thống kê của bệnh viện K Hà Nội thì mỗi năm cả nước có thêm khoảng 150.000 người được chuẩn đoán mắc ung thư và trong đó có tới 7.500 trường hợp tử vong. Điều đáng nói là trong số các ca mắc ung thư đó thì có đến 30% bệnh ung thư là do thuốc lá gây ra. Mỗi ngày ở Việt Nam có hơn 100 người tử vong do hút thuốc lá.

Tổn thất khi những người bị bệnh hoặc tử vong do khói thuốc lá không thể quy đổi tất cả ra tiền, nhưng chỉ đứng về gốc độ kinh tế thì con số phải chi trả do bệnh tật chắc chắn sẽ lớn hơn rất nhiều số tiền mà nhà nước thu về. Thêm vào đó, quy định mới của bảo hiểm từ năm 2015 sẽ giảm mức thanh toán từ 100% còn chỉ 30-50% và trong đó có 4 loại thuốc điều trị ung thu quan trọng.

Và bệnh ung thư do thuốc lá gây ra thì nhà nước và ngành thuốc lá phải chịu trách nhiệm lớn.Ai cũng biết hút thuốc lá mang lại nhiều ảnh hưởng tiêu cực, nhưng việc bỏ thuốc lá dường như là rất khó khăn nếu như chỉ dựa vào ý chí của mỗi người. Chính vì vậy mà sản phẩm nước súc miệng cai thuốc lá Thanh Nghị ra đời, giúp hỗ trợ hàng trăm nghìn người nghiện thuốc lá cai nghiện thành công.

Tham khảo thêm bài viết ăn gì khi cai thuốc lá tại thanhnghi.vn/nguoi-cai-thuoc-la-nen-an-gi.html