Nguyên nhân bệnh viêm mũi dị ứng

0
170

Nguyên nhân bệnh viêm mũi dị ứng

 

Dấu hiệu nhận biết bệnh viêm mũi dị ứng ở trẻ

 

Ngứa mũi là cảm giác đầu tiên của bé khi bị viêm mũi dị ứng. Bạn sẽ thấy con luôn lấy tay day day mũi, hoặc hắt xì hơi một tràng dài. Nước mũi trong và loãng thường chảy ra khiến bé hay lấy tay quẹt mũi, gây kích ứng tấy đỏ vùng hai bên má và phần dưới mũi.

 

—> Hướng dẫn sử dụng sản phẩm Máy xông khí dung cho trẻ em  trong trị bệnh

 

Dịch trong mũi tiết ra nhiều khiến bé bị nghẹt mũi, dẫn đến khó thở. Vì vậy trẻ bị viêm mũi dị ứng thường phải thở một cách khó khăn bằng miệng. Nếu là trẻ sơ sinh sẽ có phản ứng bỏ bú và nôn trớ. Hai hốc mũi bé sẽ có xung huyết và ứ đọng nhiều dịch.

 

Đau họng, nặng đầu, chảy nước mắt… cũng là một số các biểu hiện khiến bé rất khó chịu. Tuy nhiên các triệu chứng trên sẽ thuyên giảm trong vòng từ 3-5 ngày, dịch mũi hết chảy và bé lại hít thở một cách dễ dàng.

 

Các biện pháp phòng tránh

 

Viêm mũi dị ứng rất khó điều trị dứt điểm, vì vậy để phòng tránh bệnh viêm mũi dị ứng ở trẻ nhỏ, các bậc phụ huynh có thể tham khảo một số biện pháp sau:

 

—-> Nên mua May xong mui hong  loại nào

 

Giữ ấm cơ thể

 

Vào thời điểm giao mùa, trời trở lạnh, bố mẹ nên chú ý giữ ấm cơ thể cho bé, đặc biệt là vùng mũi, cổ và đôi chân. Vì khi các bộ phận này bị nhiễm lạnh, viêm mũi dị ứng và các bệnh đường hô hấp khác sẽ có cơ hội xâm nhập và gây bệnh cho trẻ.

 

Vệ sinh cá nhân thật tốt

  1. Không hiểu rõ về các tác nhân dẫn đến dị ứng

 

Một số trường hợp người bệnh viêm mũi dị ứng thường nghĩ rằng, họ phải uống thuốc chống dị ứng ngay trước khi xác định thủ phạm gây hắt hơi. Và kết quả là họ dùng thuốc một thời gian mà không thấy có tác dụng.

 

Các chuyên gia khuyên rằng, người bệnh nên xét nghiệm, hãy gặp bác sĩ chuyên về viêm mũi dị ứng để có thể thực hiện test da, là cách chính xác nhất để biết nguyên nhân gây ra dị ứng. Sau đó bác sĩ sẽ có giải pháp cho bạn.

Điều trị không loại bỏ hoàn toàn các tác nhân gây dị ứng

 

Trên thực tế, không phải thuốc men là cách duy nhất đối phó với các triệu chứng viêm mũi dị ứng. Có rất nhiều tác nhân khiến tình trạng viêm mũi dị ứng trở nên trầm trọng hơn như bụi nhà, phấn hoa, nấm mốc. Vậy nên, bằng mọi cách, bạn hãy tránh xa các tác nhân gây dị ứng khi bạn hắt hơi, sổ mũi. Điều đó cũng quan trọng như việc uống thuốc vậy.

 

Nếu bị dị ứng với phấn hoa, bạn hãy đóng cửa sổ bất cứ khi nào có thể. Nên tắm và thay đồ khi bạn ở trong nhà, đặc biệt là giữa trưa vì đây là thời điểm mật độ phấn hoa là cao nhất ngoài môi trường.

 

Trường hợp bị dị ứng với bụi, hãy loại bỏ những tấm rèm trên tường phòng ngủ. Dùng máy hút bụi thường xuyên, giặt vỏ ga gối thường xuyên trong nước nóng.

 

Nếu bạn dị ứng với nấm mốc, đừng sử dụng máy tạo ẩm. Hạn chế độ ẩm trong phòng bằng cách sử dụng quạt khi tắm và nấu ăn.

 

  1. Để tình trạng viêm mũi dị ứng kéo dài lâu rồi mới điều trị

 

Với bất kỳ bệnh nào cũng vậy, điều trị sớm luôn dễ dàng và hiệu quả hơn để lâu rồi mới điều trị. Vậy nên bạn đừng bao giờ chờ đến khi bắt đầu hắt hơi, sổ mũi rồi mới uống thuốc. Các loại thuốc có hiệu quả nhất trong việc ngăn ngừa triệu chứng xảy ra, chứ không phải điều trị khi bạn đã xuất hiện triệu chứng.

 

Với các bệnh nhân có tiền sử bị viêm mũi dị ứng, bị dị ứng theo mùa, bạn hãy bắt đầu uống thuốc ngay khi mùa đó đến. Bạn có thể quan tâm tới yếu tố thời tiết, khi thời tiết ấm lên, phấn hoa cũng nhiều hơn.