Tìm hiểu: Biện pháp thi công đóng (ép) cọc cừ tràm là gì?

0
68

Biện pháp thi công đóng cọc cừ tràm được coi là biện pháp gia cố nền móng. Hiệu quả cho những công trình xây dựng nhỏ, có sưc chịu tải ít. Thi công đóng cừ tràm không chỉ giúp tăng độ chịu tải và giảm độ lún. Phương pháp thi công này còn giúp tiết kiệm chi phí tối đa bởi giá thành rẻ. Vậy khi áp dụng biện pháp thi công đóng cừ tràm này bạn cần lưu ý những điều gì?

Đây là biện pháp thi công gia cố nền móng cho các công trình ở nền đất yếu. Ẩm ướt, sình lầy, có tải trọng như các công trình nhà xây dựng từ 1 đến 4 tầng hay các công trình gia cố bờ đê, bờ kè. Đặc biệt biện pháp thi công ép cọc cừ tràm này rất phù hợp với những công trình có mực nước ngầm cao. Vì theo đặc tính tự nhiên gỗ cừ tràm sẽ sống rất tốt ở môi trường ngập nước.

Phương pháp thi công này thường được ứng dụng ở các khu vực phía nam. Bởi cừ tràm xuất hiện nhiều ở các khu vực phía nam, khi đó sẽ giảm được chi phí giá thành vận chuyển. Biện pháp thi công đóng cừ tràm này cũng tương tự như biện pháp ép cọc tre ở miền Bắc.

Ưu nhược điểm của biện pháp thi công ép cọc cừ tràm
Với những vùng đất luôn ẩm ướt, ngập nước có hệ số rỗng cao. Các kiến trúc sư sẽ luôn ưu tiên cho việc sử dụng biện pháp thi công đóng cừ tràm. Bởi cọc cừ tràm khi vào đất sẽ giúp nâng đỡ độ chặt của đất. Nâng kết cấu cũng như tăng sức chịu tải của khu đất lên.

Đặc biệt cừ tràm khi sống ở môi trường ngập nước tuổi thọ sẽ tăng lên 50 – 60 năm mà cũng không bị mục nát, mối mọt. Khi áp dụng biện pháp thi công này trên nền đất khô cằn, thiếu nước. Cừ tràm sẽ không phát huy được tác dụng mà sẽ bị mục nát rất nhanh.

Ưu điểm
So với các phương pháp khác, khi sử dụng biện pháp thi công đóng cừ tràm sẽ có giá thành rẻ hơn rất nhiều. Do đây là nguyên liệu có thể khai thác sẵn trong tự nhiên và không mất quá nhiều chi phí vận chuyển. Đây là biện pháp thường được sử dụng ở vùng đất ngập nước. Khi mà các biện pháp ép, đóng cọc khác không thể thực hiện. Biện pháp thi công đóng cừ tràm có thể ép bằng phương pháp truyền thống ép tay. Hoặc cũng có thể sử dụng máy để ép.

Do đó, người tiêu dùng sẽ có sự lựa chọn để cân đối chi phí hợp lý nhất. Cọc cừ tràm sẽ có tuổi thọ khá cao khi sống ở trong môi trường ngập nước. Do vậy khi áp dụng đúng cách biện pháp thi công ép cọc cừ tràm. Sẽ giúp giữ vững được nền móng của công trình, tăng tuổi thọ, giảm sụt lún ở công trình xây dựng.

Nhược điểm
Trên đây là những ưu điểm của biện pháp thi công đóng cừ tràm. Tuy nhiên bất cứ phương pháp nào cũng có nhược điểm, và ép cọc cừ tràm cũng không ngoại lệ. Khi thực thi biện pháp ép cọc cừ tràm đòi hỏi đơn vị thi công, thiết kế phải có tay nghề cao. Trình độ chuyên môn đủ mới có thể triển khai đóng ép. Như vậy mới có thể đảm bảo được công trình sau khi xây dựng không bị sụt lún hay nghiêng ngả. Hơn nữa, biện pháp thi công ép cọc cừ tràm này sẽ tốn nhiều thời gian hơn so với các biện pháp thi công khác. Bởi tính chất đất nền xây dựng yếu và phương cách đóng từng cọc cần có sự tính toán tỉ mỉ.

Trước đây cừ tràm rất dễ có thể tìm mua, nhưng ngày nay do lượng cung không đảm bảo lượng cầu. Cho nên tìm được cọc cừ tràm đảm bảo đúng, đủ yêu cầu kỹ thuật là rất khó khăn. Do vậy nó cũng sẽ ảnh hưởng tương đối đến quá trình thi công cũng như chất lượng thi công của công trình. Khi áp dụng biện pháp thi công ép cọc cừ tràm nên lựa chọn những cây cừ tràm mới được khai thác, còn mới, thẳng và độ dài. Đường kính đúng quy chuẩn có như vậy mới đạt được quy chuẩn chịu tải từ 0,6 – 0,9 kg/ cm2.

Liên hệ: Báo giá đóng cừ tràm

TIẾN THÀNH
Chuyên thi công đóng cọc cừ tràm, cừ bạch đàn, cọc tre.. cho các loại móng công trình như móng nhà, các móng nền đất yếu khu dân cư, các bờ đập, bờ kè công trình thủy lợi…. Chúng tôi nhận thi công đóng cừ trên toàn TP.HCM và các tỉnh lân cận: Bình Dương, Đồng Nai, Long An, Tiền Giang, Bến Tre…

Địa chỉ : 311/1D, Đường Vườn Lài, Phường An Phú Đông, Quận 12, TP.HCM
Điện thoại: 0972 671 879 – 0902 494 761
Website: dongcutram.vn